Ghép xương implant sẽ giúp trụ implant đứng vững và ổn định lâu dài hơn khi xương hàm yếu, mỏng hay bị tiêu xương. Đây là thủ thuật cần phải thực hiện nếu phần xương hàm không đạt yêu cầu để cấy ghép implant. Hãy cùng SQ Dentist đi vào tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

1. Ghép xương implant là gì?

Ghép xương implant thủ thuật thường gặp trong cấy ghép răng implant. Các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng những miếng màng xương nhân tạo để đặt vào bên trong hàm. Mục đích là tái tạo và bổ sung phần xương đã bị tiêu biến. 

Đọc thêm: Quy trình trồng implant chuẩn y khoa tại SQ Dentist

Khi xương hàm bị tiêu biến, mỏng, yếu thì cần ghép xương trước khi cấy ghép implant
Khi xương hàm bị tiêu biến, mỏng, yếu thì cần ghép xương trước khi cấy ghép implant

Màng xương sử dụng trong ghép xương implant là sản phẩm sinh học nhân tạo có tái thẩm thấu và tương thích với cơ thể nên khả năng làm lành rất nhanh. Nhờ đó giúp xương hàm cứng chắc và cải thiện được chức năng cũng như tính thẩm mỹ của sóng hàm. Trụ implant sẽ có độ bám vững chắc, kết quả phục hình răng thẩm mỹ cao. 

2. Khi nào cần ghép xương implant?

Để có thể cấy ghép implant, cô chú anh chị cần có mật độ xương hàm đủ điều kiện cho phép. Để đánh giá chất lượng của xương, các chuyên gia sử dụng chỉ số HU (Hounsfield) –  Đây là một hệ thống phân cấp mật độ xương theo 4 cấp độ:

Cấp độ Chỉ số HU Tình trạng xương
D1 >1250 HU Xương đặc
D2 850 – 1250 HU Xương tốt
D3 350 – 850 HU Xương tốt
D4 150 – 350 HU Xương loãng

Để đạt tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép Implant thì chất lượng xương của người bệnh phải ở mức D2 và D3.

Ngoài ra, nếu như chất lượng xương của người bệnh ở cấp độ D1, D4 thì vẫn có thể thực hiện trồng răng Implant được. Tuy nhiên, ở cấp độ D1 (tình trạng xương đặc) có ít mạch máu nuôi dưỡng nên thời gian lành thương và quá trình liên kết với trụ Implant sẽ lâu hơn bình thường.

Còn ở cấp độ D4 (mật độ xương loãng hoặc có độ xốp) sẽ không có khả năng giúp trụ đứng vững vì vậy cần phải thực hiện cấy ghép xương để bổ sung chất lượng xương trước khi cấy ghép.

Những trường hợp cần ghép xương implant
Những trường hợp cần ghép xương implant

Một số nguyên nhân gây thiếu xương răng cấy ghép implant có thể kể đến như:

 • Răng đã bị mất lâu năm nên phần xương cũng bị tiêu biến nhiều
 • Răng thật bị nhiễm trùng dẫn đến khuyết hổng xương
 • Do cơ địa của bệnh nhân có tình trạng xương mỏng, yếu hoặc mật độ xương thấp. 
 • Do tai nạn gây gãy răng và làm gãy luôn một phần xương hàm

Sau khi ghép xương thì cần phải chờ xương đủ độ vững chắc và ổn định thì mới thực hiện cấy implant. Như vậy, chiếc răng này mới thực hiện được chức năng ăn nhai và đứng vững tại vị trí cố định. 

Ngoài ứng dụng ghép xương trong implant thì các bác sĩ còn sử dụng phương pháp tiểu phẫu này trong phẫu thuật nha chu. Điển hình là trong trường hợp răng bị lung lay do vôi răng, tình trạng tiêu xương nhiều. Cách làm này sẽ giúp bảo tồn được răng thật cũng như giúp chân răng cứng chắc hơn. 

Đọc thêm: Tìm hiểu kỹ thuật ghép xương nâng xoang trong cấy ghép implant

3. Các kỹ thuật ghép xương implant hiện nay

Hiện nay có nhiều kỹ thuật ghép xương implant, bác sĩ Nguyễn Sáng chia sẻ 3 kỹ thuật bổ biến nhất hiện nay bao gồm:

1. Ghép xương tự thân

Kỹ thuật này sử dụng xương từ một phần cơ thể của bệnh nhân có thể là cánh tay, chân… để ghép vào phần xương hàm bị tiêu.

2. Ghép xương người khác

Trong trường hợp này bác sĩ sẽ lấy xương từ một người khác, tuy nhiên vẫn phải cần đảm bảo rằng cơ thể bệnh nhân hoàn toàn tương thích với bệnh nhân.

3. Ghép xương từ động vật

Trong trường hợp này, xương được lấy từ một loài động vật khác, thường là từ bò hoặc lợn.Tuy nhiên, việc sử dụng ghép xương đồng loại không phổ biến trong y học ngày nay vì nguy cơ bị từ chối và nhiều vấn đề liên quan đến tương thích sinh học.

4. Ghép xương tổng hợp

Xương tổng hợp hay còn được gọi là xương nhân tạo với thành phần chính là Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate, gần giống với xương tự nhiên. Đây cũng là phương pháp được nhiều bác sĩ nha khoa sử dụng vì độ tương thích cao với bệnh nhân và chi phí hợp lý.

Ghép xương răng được thực hiện bằng một số thủ thuật như ghép xương tổng hợp, ghép xương tự thân, ghép xương đồng loại hoặc dị loại, hỗ trợ giữ vững trụ Implant.
Ghép xương răng được thực hiện bằng một số thủ thuật như ghép xương tổng hợp, ghép xương tự thân, ghép xương đồng loại hoặc dị loại, hỗ trợ giữ vững trụ Implant.

Mỗi phương pháp ghép xương có những ưu điểm và hạn chế riêng. Bác sĩ sẽ cân nhắc và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, tính chất của vấn đề xương cần giải quyết và các yếu tố khác

4. Quy trình ghép xương khi cấy ghép implant

Mỗi cơ sở nha khoa, tay nghề bác sĩ và máy móc hiện có, quy trình ghép xương implant sẽ diễn ra theo các giai đoạn khác nhau. Nhưng về cơ bản thì đều phải qua những bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân và tiến hành chụp phim CT 3D

Trước khi tiến hành ghép xương implant, bác sĩ nha khoa cần khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe có đủ điều kiện để làm tiểu phẫu không. Tiếp đến là chụp phim CT 3D để xác định vị trí thiếu xương cũng như lượng xương thiếu hụt cần phải bổ sung vào. 

Chụp phim CT CONE BEAM để kiểm ra chất lượng răng - nướu
Chụp phim CT CONE BEAM để kiểm ra chất lượng răng – nướu

Bước 2: Thực hiện sát khuẩn và gây tê

Để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân khỏi các tình trạng nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành vệ sinh, sát khuẩn vùng cần ghép xương implant. Tiếp đến là thực hiện gây tê tại chỗ và gây tê vùng để giảm đau, giảm sự khó chịu cho người bệnh khi điều trị. 

Sát khuẩn và gây tê để ghép xương
Sát khuẩn và gây tê để ghép xương

Bước 3: Thực hiện ghép xương implant

Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành rạch 3 đường để tạo vạt niêm mạc. Cụ thể là

 • Rạch 1 đường nằm dọc niêm mạc sống hàm, tương ứng tại vùng mất răng
 • Rạch tiếp 1 đường đứng đi từ hai đầu của đường rạch đầu tiên về phía ngách tiền đình. Kích cỡ của đường rạch này phải giúp phần vạt có đáy hình thang và đủ rộng để thực hiện thao tác bổ sung xương nhân tạo vào.
 • Đường rạch cuối sẽ thực hiện nhằm giảm căng khi bóc tách vạt niêm mạc màng xương để lộ ra vùng cần phẫu thuật
 • Sử dụng các mũi khoan trong nha khoa để chỉnh sửa lại bề mặt xương
 • Tiến hành đặt bột xương và màng xương nhân tạo vào đúng vị trí cần ghép xương implant là xong
Thực hiện ghép xương implant
Thực hiện ghép xương implant

Bước 4: Khâu và đóng vạt niêm mạc

Sau khi đã bổ sung bột xương và đặt màng xương nhân tạo lên thì bác sĩ sẽ tiến hành khâu và tạo hình nướu. Sau đó sát trùng khoang miệng để loại bỏ triệt để có tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra. 

Cuối cùng, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng tại nhà. Đồng thời kê toa thuốc và nhắc thời gian tái khám để kiểm tra độ phục hồi của xương sau khi ghép.

Hoàn thành việc ghép xương implant
Hoàn thành việc ghép xương implant

4. Ghép xương implant có đau không?

Tùy theo ngưỡng chịu đau của bệnh nhân sẽ cảm nhận được mức độ đau ít hay nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình ghép xương implant, các bác sĩ đã tiêm thuốc tê. Thêm vào đó là các loại thuốc giảm đau để uống sau khi kết thúc điều trị. Vì thế, ghép xương trong implant không đau nhiều. 

Ngoài ra, tình trạng đau nhiều hay ít trong ghép xương implant còn phục thuộc vào phương pháp thực hiện. Bao gồm ghép xương hàm nhân tạo, ghép xương dị biệt và ghép xương răng tự thân. Tay nghề bác sĩ nha khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp người bệnh ít bị áp lực, ít đau hơn khi điều trị. 

Đọc thêm: Nâng xoang implant là gì? Khi nào cần nâng xoang trong implant?

5. Ghép xương implant bao lâu thì lành thương?

Tùy theo cơ địa của mỗi người, ghép xương implant sẽ có thời gian làm lành khác nhau. Trung bình từ 2 đến 6 tháng là xương hàm sẽ lành lại. Lúc này, bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra lại để xác định xương hàm đã đạt chuẩn để cắm implant hay chưa. 

Kỹ thuật ghép xương Thời gian lành thương Ưu điểm Nhược điểm
Ghép xương tự thân 6 – 12 tuần Tính tương thích cao và khả năng tích hợp tốt với xương sẵn có. Phương pháp này yêu cầu một ca phẫu thuật phụ để lấy xương từ vị trí khác trên cơ thể, điều này có thể làm tăng thời gian phục hồi và gây đau đớn ở vị trí lấy xương.
Ghép xương từ người khác 6 – 12 tuần Không cần thêm ca phẫu thuật để lấy xương, giảm đau đớn và thời gian phục hồi được đẩy nhanh hơn. Nguy cơ bị đào thải cao
Ghép xương từ động vật 4 tháng – 9 tháng Đây là một phương pháp dự phòng tốt nhất cho bệnh nhân không phù hợp với phương pháp ghép xương tự thân hoặc ghép xương từ người khác. Có thể gây ra phản ứng miễn dịch hoặc viêm nhiễm, và thời gian phục hồi lâu hơn
Ghép xương tổng hợp 6 – 12 tuần Có thể giảm thiểu đau đớn và thời gian phục hồi so với ghép xương tự thân hoặc từ người khác. Đồng thời, các vật liệu tổng hợp này cũng có thể cung cấp kết cấu và hỗ trợ cho việc tái tạo xương. Cần được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa có đầy đủ chuyên môn. Đồng thời cơ sở thực hiện cần trang bị nhiều thiết bị hiện đại để tăng tỉ lệ thành công cho ca ghép xương.

Đồng thời, nếu muốn thời gian xương lành nhanh thì bạn cần phải tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt là chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng cần phải đúng. 

6. Rủi ro và biến chứng khi ghép xương implant thất bại

Mặc dù quá trình ghép xương khi trồng implant có tỉ lệ thành công cao, tuy nhiên vẫn có khả năng thất bại khi lựa chọn sai kỹ thuật thực hiện, bao gồm:

 1. Phản ứng cơ thể với vật liệu ghép: Cơ thể có thể phản ứng tiêu cực với vật liệu cấy ghép, gây ra các triệu chứng như viêm nướu, đau, sưng phù và trong các trường hợp nặng hơn, có thể dẫn tới nhiễm trùng. Vậy nên việc chọn lựa vật liệu phù hợp và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước khi thực hiện là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro này.
 2. Biến dạng vùng xương cấy ghép: Nếu quá trình ghép xương thất bại, nó có thể dẫn tới biến dạng vùng xương cấy ghép. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng trồng implant trong tương lai mà còn có thể làm suy giảm chức năng và thẩm mỹ của vùng xương đó. Để tránh điều này, cô chú, anh chị nên lựa chọn kỹ thuật phẫu thuật phù hợp và tuân thủ đúng quy trình sau phẫu thuật là cực kỳ quan trọng.
 3. Sưng phù và đau đớn: Một số trường hợp ghép xương implant thất bại có thể gây ra sưng phù và đau đớn cho bệnh nhân. Điều này không chỉ gây không thoải mái mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.
Rủi ro và biến chứng khi ghép xương implant thất bại
Rủi ro và biến chứng khi ghép xương implant thất bại

6. Chi phí ghép xương implant tại SQ Dentist là bao nhiêu?

SQ Dentist là Trung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ được nhiều khách hàng đánh giá cao tại TPHCM. Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, tận tâm với nghề. Theo đó là chi phí ghép xương implant luôn ở mức hợp lý cùng với độ an toàn, độ hiệu quả cao. Bảng giá ghép xương trong cấy ghép implant tại SQ Dentist sẽ dao động từ khoảng 5 triệu đến 10 triệu đồng, tùy trường hợp. 

Ghép xương implant an toàn tại SQ Dentist
Ghép xương implant an toàn tại SQ Dentist

Hy vọng với những chia sẻ của SQ Dentist sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ghép xương implant là gì và khi nào cần ghép. Qua đó phần nào yên tâm hơn khi phục hình răng sứ khi tình trạng xương hàm mỏng, yếu hoặc bị tiêu biến. Và đừng quên ghé vào cơ sở nha khoa uy tín đáng tin cậy như SQ Dentist để khám và điều trị. Nếu cần tư vấn thêm thông tin về ghép xương trong implant bạn hãy gọi vào số 1900 3091 để được tư vấn chuyên nghiệp hơn. 

SQ DENTIST - KIẾN TẠO NỤ CƯỜI - MANG GIÁ TRỊ TRỌN ĐỜI

BẢNG GIÁ TRỒNG RĂNG IMPLANT

BẢNG GIÁ THẨM MỸ RĂNG SỨ

ƯU ĐÃI CHO KHÁCH VIỆT KIỀU

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

Nha khoa quốc tế SQ Destist