Niềng răng mắc cài kim loại được làm từ chất liệu hợp kim hoặc titanium gắn trên bề mặt răng, dây cung được cố định trong rảnh mắc cài. Dây cung kim loại sẽ tác động lực lên mắc cài và răng làm dịch chuyển răng về vị trí mong muốn theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha. Kết hợp với các loại thun, lò xo để tác động lực lên răng theo các hướng nhất định.

Đối tượng và độ tuổi có thể niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc kim loại cài phù hợp cho các trường hợp có sai lệch răng, xương hàm và mong muốn điều trị triệt để mà vẫn giữ gìn răng tự nhiên:

 • Sai lệch răng: răng khấp khểnh, răng thưa, răng hô vẩu, răng móm…
 • Sai lệch khớp cắn: hô, móm, cắn sâu, cắn hở…
 • Các trường hợp liên quan đến xương hàm như hàm hẹp, lệch hàm.

Độ tuổi phù hợp cho bắt đầu chỉnh nha mắc cài mà SQ Dentist khuyến cáo là trẻ từ 6 tuổi đến khi lớn. Trên thực tế, SQ Dentist đã điều trị cho hàng ngàn ca chỉnh nha trẻ em giai đoạn răng tăng trưởng từ 6 – 12 tuổi giúp điều chỉnh toàn diện và an toàn cho trẻ. Độ tuổi 50 cũng có rất nhiều trường hợp niềng răng cho kết quả tốt.

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

 Ưu điểm

 • Sử dụng mắc cài kim loại đúng sẽ giúp các sai lệch được khắc phục gần như toàn diện, thay đổi thẩm mỹ nụ cười, tỷ lệ gương mặt và đặc biệt cải thiện sức khỏe răng miệng tốt hơn.
 • Giá niềng răng mắc cài ở mức rất phù hợp để đầu tư cho nụ cười sức khỏe và sắc đẹp.

Nhược điểm

 • Bởi vì sử dụng vật liệu là kim loại và dây cung gắn lên mặt ngoài của răng nên nhược điểm duy nhất của phương pháp này là yếu tố thẩm mỹ và sự thoải mái. Mắc cài kim loại , dây cung lộ rõ có thể khiến bạn thiếu đi tự tin. 
 • Thời gian thăm khám thường xuyên hơn, khoảng 1 tháng khách hàng cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha để tái khám 1 lần. Tuy nhiên việc thăm khám theo lịch hẹn bác sĩ sẽ giúp theo dõi sát sao hiệu quả niềng răng, điều chỉnh và khắc phục các vấn đề phát sinh kịp thời.

Tuy nhiên, nhìn chung cho đến nay, niềng răng mắc cài kim loại vẫn là một trong những phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả và an toàn, giúp nhiều người rạng rỡ với nụ cười tươi.

Các loại mắc cài kim loại hiện nay

Có 2 loại niềng răng mắc cài kim loại cố định phổ biến hiện nay là loại thường và tự buộc:

Mắc cài kim loại thường (truyền thống)

Mắc cài kim loại thường bao gồm mắc cài, dây cung và hệ thống dây thun (dây chun) để cố định, di chuyển, kéo răng. Độ đàn hồi của dây thun sẽ hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng diễn ra liên tục, ổn định từ đó thu được hiệu quả như mong muốn.

Tuy nhiên, do sử dụng dây thun để dịch chuyển nên tính thẩm mỹ của phương pháp này không cao, đồng thời thường xuyên xảy ra tình trạng dây thun giãn, bung sút dây cung, khó vệ sinh.

niềng răng mắc cài kim loại thường
niềng răng mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (hay còn được gọi là mắc cài tự đóng, mắc cài tự khóa) được cải tiến từ mắc cài kim loại thường bằng cách sử dụng mắc trượt thay thế cho dây chun trên các rãnh mắc cài. Điều này giúp đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, hạn chế tình trạng dây thun giãn hoặc bung sút dây cung không mong muốn.

Mắc cài kim loại tự buộc
Mắc cài kim loại tự buộc

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại SQ Dentist

Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở nha khoa thực hiện niềng răng với quy trình khác nhau. Cùng nha khoa SQ tìm hiểu quy trình niềng răng mắc cài kim loại tại SQ Dentist 6 bước:

Bước 1: Khám, tư vấn cùng bác sĩ, sau đó và chụp X-quang răng để xác định tình trạng răng của bệnh nhân.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu hàm bằng thạch cao để thiết kế mắc cài.

Bước 3: Thiết kế mắc cài dựa trên kết quả chụp X-quang răng và dấu hàm bằng thạch cao.

Bước 4: Thông thường sau 1 tuần, bệnh nhân sẽ nhận được mắc cài. Lúc này, bệnh nhân sẽ quay lại và tiến hành gắn mắc cài lên răng là hoàn tất bước này.

Bước 5: Tái khám định kỳ để điều chỉnh dây cung, mắc cài và thực hiện thêm những thủ thuật cần thiết như bắt minivis hay mang thun… trung bình 1 tháng/lần.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì.

Những lưu ý khi niềng răng mắc cài kim loại

Khi quyết định niềng răng mắc cài, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần xác định bản thân có bị dị ứng với kim loại không. Nếu có, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước để được tư vấn về các phương pháp chỉnh nha khác không dùng khung kim loại, chẳng hạn như niềng răng sứ hoặc niềng răng trong suốt Invisalign.
 • Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng và khắc phục các vấn đề (nếu có).
 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, và sau khi ăn 30 phút với các dụng cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, máy tăm nước… để loại bỏ thức ăn còn sót lại và mảng bám diễn ra dễ dàng hơn. Cạo vôi răng định kỳ để giữ vệ sinh răng miệng và bảo vệ hành trình chỉnh nha.
 • Hạn chế ăn những món dai, cứng hoặc có độ bám màu cao.
 • Đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bị rơi hoặc bung mắc cài.
 • Mang khí cụ chỉnh nha (nếu có) đúng thời gian, đeo thun theo lời dặn của bác sĩ.

Trên đây là những điều cần biết về niềng răng mắc cài kim loại. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hay chi phí niềng răng, có thể điền thông tin liên hệ theo form dưới đây để SQ Dentist tiến hành tư vấn miễn phí

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

  SQ DENTIST – TRUNG TÂM NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC TẾ 

  Địa chỉ: 210 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình

  Hotline: 1900 3091

  Website: sqdentist.vn

  FanpageTrung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ Quốc Tế SQ Dentist