Thường thì ai cũng sẽ trải qua những cảm giác sau khi gắn răng sứ, tùy vào cơ địa mỗi người mà sẽ có những cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, cũng có nhiều người lo lắng rằng liệu cảm giác mình đang mắc phải là bình thường hay là dấu hiệu cho thấy sự bất thường. Vậy nên trong bài viết dưới đây, hãy cùng SQ DENTIST tìm hiểu về những cảm giác sau khi gắn răng sứ nhé!

Cảm giác sau khi gắn răng sứ
Cảm giác sau khi gắn răng sứ

Những cảm giác sau khi gắn răng sứ thường gặp không đáng lo ngại

Khi thực hiện gắn răng sứ sẽ có sự tiếp xúc va chạm với bề mặt răng, nướu răng. Từ đó sinh ra các cảm giác sau khi gắn răng sứ ở mỗi người mỗi khác. Dưới đây là các biểu hiện bình thường:

Cảm giác hơi lạ lẫm, không quen miệng

Cảm giác lạ lẫm có thể xuất phát từ việc kích thước và hình dáng của răng sứ có phần khác biệt so với răng cũ. Đây là cảm giác bình thường, không thể tránh khỏi và cũng không đáng lo ngại. Thường thì cảm giác này sẽ nhanh chóng hết trong vài ngày, sau khi bạn đã thích ứng được với hàm răng mới.

Cảm nhận sự ê buốt mỗi khi ăn uống sau khi bọc răng sứ 

Cảm giác ê buốt xuất phát từ việc trong quá trình bọc sứ nên phải mài răng thật của mình. Vì vậy nên cảm giác đau buốt hoặc nhức nhẹ sẽ đến khi bạn ăn, uống thức ăn có nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Theo các bác sĩ thì cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian và biến mất trong vòng 1 tuần.

Ê buốt không phải là tình trạng đáng lo ngại sau khi bọc sứ
Ê buốt không phải là tình trạng đáng lo ngại sau khi bọc sứ

Cảm thấy hơi ngứa ở phần nướu răng

Việc tác động đến cấu trúc của răng và nướu là điều không thể tránh khỏi trong quá trình bọc răng sứ. Điều này sẽ gây ra cảm giác hơi ngứa ở phần nướu răng. Tuy nhiên sau khi vết thương lành hẳn thì bạn sẽ không còn cảm thấy ngứa nữa.

Nướu răng bị bầm, đổi màu

Nhiều khách hàng sau khi bọc sứ lo lắng vì thấy vết đen ở nướu. Tuy nhiên đây không phải là điều đáng lo ngại vì nướu chỉ bị bầm nên đổi màu mà thôi. Sau khoảng 1 đến 2 ngày thì phần nướu sẽ nhạt dần và trở lại màu sắc ban đầu.

Cảm giác sau khi gắn răng sứ cho thấy sự bất thường, cần lưu ý

Cơ địa của mỗi người sẽ xuất hiện những triệu chứng khác nhau sau khi gắn răng sứ. Dù trước khi tiến hành, bác sĩ đã kiểm tra và khám tổng quát nhưng bạn vẫn cần lưu ý các dấu hiệu bất ổn sau:

Cảm giác sau khi gắn răng sứ cho thấy sự bất thường
Cảm giác sau khi gắn răng sứ cho thấy sự bất thường

Khi nhai cảm giác bị cộm, bị cấn

Nhai cảm thấy bị cộm là một cảm giác bất thường, bạn cần chú ý và can thiệp khi cần thiết. Một trong những mục đích tiên quyết của khách hàng khi quyết định làm răng sứ là để cải thiện khả năng nhai. Nếu nhai có cảm giác bị cấn, cộm, không thoải mái thì khả năng cao là phần răng sứ được chế tác có kích thước lệch so với răng thật, cần được tái khám để làm rõ.

Hơi thở xuất hiện mùi hôi sau khi bọc răng sứ

Đây cũng là một dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy răng sứ có vấn đề. Việc xuất hiện mùi hôi có thể là do răng sứ khi bọc không ốm sát lấy răng thật, tạo ra một khoảng hở giữa 2 răng. Điều này dẫn đến thức ăn dễ bị mắc vào khoảng hở đó và gây ra mùi hôi. 

Một khả năng khác cho trường hợp này đó chính là keo dán nha khoa không chất lượng, không đạt chuẩn. Từ đó tạo ra mùi hôi trong khoang miệng. Thế nên, bạn cần làm răng thẩm mỹ tại địa chỉ nha khoa có uy tín như SQ Dentist.

Nên đi kiểm tra răng nếu thấy xuất hiện mùi hôi trong khoang miệng
Nên đi kiểm tra răng nếu thấy xuất hiện mùi hôi trong khoang miệng

Quan sát thấy răng sứ bị nứt, vỡ

Răng sứ thường có độ cứng rất cao, cao hơn cả răng thật. Vì vậy nếu chỉ ăn uống mà thấy răng mới bọc bị nứt hoặc vỡ thì bạn cần đến ngay địa chỉ nha khoa để kiểm tra lại tình trạng răng.

Đau nhức, mất cảm giác do chất tủy

Chết tủy răng là một tình trạng khá tồi tệ mà bạn cần lưu ý. Biểu hiện của tình trạng này là đau nhức và sau đó không còn cảm giác, dần dà răng sẽ rụng khỏi hàm. 

Bị sưng viêm lợi trong thời gian dài

Ngứa nướu chuyển sang viêm nướu ở mức độ nhẹ thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu sau vài ngày mà tình trạng này không những không hết mà còn nặng thêm thì khả năng cao nướu đã bị tổn thương do răng sứ được đặt quá sát chân nướu.

Xem thêm: Nên lựa chọn răng sứ giá rẻ hay nha khoa uy tín

Lời kết

Trên đây là những cảm giác sau khi gắn răng sứ phổ biến nhất bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết bạn đã phần nào biết được cảm giác của mình có đang lo ngại hay không để yên tâm hoặc có sự can thiệp kịp thời. Nếu cần tư vấn thêm về gắn răng sứ thẩm mỹ thì hãy gọi vào số 1900 3091. Đội ngũ y bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm tại SQ DENTIST sẽ tư vấn bạn tận tình và chu đáo hơn.