Mất răng là tình trạng răng miệng phổ biến ở độ tuổi từ 35 tuổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: bệnh lý răng miệng, va chạm chấn thương, sâu răng, nha chu… May mắn là hiện nay, có nhiều phương pháp để thay thế tình trạng răng mất, từ hàm giả tháo lắp cho đến trồng răng sứ và cấy chân răng nhân tạo, nhưng trong số đó, phương pháp trồng răng implant đang là lựa chọn phổ biến nhất.

Tuy nhiên đối với phương pháp này cần có những yêu cầu riêng để đảm bảo tỷ lệ thành công. Đặc biệt đối với những người hút thuốc là thì cần phải đặc biệt lưu ý những điều sau đây!

1. Tác hại của thuốc lá đối với răng implant

Thuốc lá là sản phẩm có hại cho sức khỏe con người được khuyến cáo hạn chế sử dụng. Đặc biệt đối với sức khỏe răng miệng, các bác sĩ cho rằng thuốc lá luôn là yếu tố hàng đầu làm ảnh hưởng tới kết quả trồng răng implant. Tỷ lệ thất bại implant của những người hút thuốc sẽ cao hơn 10% so với những người không hút thuốc bởi những yếu tố sau:

1.1 Tăng nguy cơ viêm nhiễm

Trong thuốc lá có chất nicotine làm kéo dài quá trình lành thương, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cao tại vị trí cấy implant. Bên cạnh đó khói trong thuốc có thể làm tuyến nước bọt của bạn bị khô, tạo điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển.

Đồng thời như cô chú, anh chị cũng biết, hút thuốc lá làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến nguy cơ cao hơn của viêm nhiễm sau phẫu thuật implant. Viêm nhiễm không chỉ làm chậm quá trình lành thương mà còn có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mô xương xung quanh implant.

Viêm nhiễm vùng cấy ghép vì hút thuốc lá
Viêm nhiễm vùng cấy ghép vì hút thuốc lá

1.2 Tiêu xương hàm nhanh

Hút thuốc lá làm giảm mật độ tế bào xương hàm, quá trình tiêu xương hàm cũng diễn ra nhanh hơn và khiến xương hàm xốp, dễ mòn. Lúc này nếu muốn trồng implant, bệnh nhân sẽ cần phải thực hiện ghép xương trước khi cấy ghép. Tiêu tốn thêm thời gian và tiền bạc.

Tiêu xương hàm nhanh chóng vì hút thuốc lá lâu năm
Tiêu xương hàm nhanh chóng vì hút thuốc lá lâu năm

1.3 Nguy cơ đào thải trụ implant

Chưa kể, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ trụ implant bị đào thải gấp 2.8 lần. Nicotine trong thuốc lá không chỉ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của nướu răng và xương hàm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào vùng xương và niêm mạc răng, tăng nguy cơ đào thải trụ implant.

Nguy cơ nhiễm trùng vùng cấy ghép khi sử dụng thuốc lá
Nguy cơ nhiễm trùng vùng cấy ghép khi sử dụng thuốc lá

2. Người hút thuốc là có trồng răng implant được không?

Đối với người hút thuốc lá bị mất răng, muốn thực hiện cấy ghép implant thị họ cần ngưng hút thuốc và tuân thủ theo chỉ định bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của họ và cung cấp thông tin cần thiết về nguy cơ và hậu quả của việc hút thuốc đối với quá trình phục hồi implant. Đồng thời cũng sẽ đề xuất các biện pháp phù hợp để tối ưu hóa kết quả phẫu thuật, bao gồm việc ngừng hút thuốc một thời gian trước và sau phẫu thuật để giảm nguy cơ viêm nhiễm và tăng cường quá trình lành thương.

3. Người hút thuốc cần lưu ý gì có thể trồng Implant?

Người hút thuốc nên lưu ý một số điều quan trọng trước khi quyết định trồng implant:

  1. Khám trực tiếp với bác sĩ có chuyên môn để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng tổng quát. Đồng thời bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ những bệnh lý răng miệng đang tồn tại trong
  2. Ngừng hút thuốc trước và sau phẫu thuật: Người hút thuốc có thể được khuyến khích ngừng hút thuốc ít nhất 2 tuần trước phẫu thuật và trong quá trình phục hồi sau đó. Ngừng hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, tăng cường quá trình lành sẹo và hỗ trợ quá trình hàn gắn mô xương.
  3. Chăm sóc sau phẫu thuật: Sau phẫu thuật, người hút thuốc cần tuân thủ chăm sóc miệng đúng cách và tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo quá trình lành sẹo và hàn gắn diễn ra thuận lợi.
  4. Kiểm tra định kỳ: Người hút thuốc cần tuân thủ lịch trình kiểm tra định kỳ với bác sĩ nha khoa để đảm bảo rằng implant và sức khỏe nha khoa được duy trì và giám sát chặt chẽ.
Người hút thuốc lá muốn trồng răng implant cần làm gì?
Người hút thuốc lá muốn trồng răng implant cần làm gì?

4. Trồng răng implant an toàn tại TP. Hồ Chí Minh ở đâu?

Hút thuốc lá lâu năm gây ra nhiều vấn đề về răng miệng (sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy chân răng…) và sức khỏe tổng quát (tăng huyết áp, viêm phế quản, loãng xương…).Vậy nên việc trồng răng implant cho người bị mất răng có thói quen hút thuốc đòi hỏi cô chú anh chị phải lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng để quá trình cấy ghép Implant diễn ra an toàn và hiệu quả. Tại nha khoa SQ Dentist có đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép implant sẽ trực tiếp thăm khám cẩn thận, xác định tình hình răng miệng và sức khỏe hiện tại của Cô/Chú/Anh/Chị để lên kế hoạch tối ưu nhất.

Bên cạnh đó nha khoa SQ trang bị nhiều thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu như giúp quá trình thực hiện diễn ra an toàn – hiệu quả và tăng tỉ lệ thành công lên mức cao nhất. Đồng thời đối với cô chú, anh chị có thói quen hút thuốc lá muốn trồng răng implant cần phải ngưng sử dụng thuốc để đạt được kết quả tốt nhất!

SQ DENTIST - KIẾN TẠO NỤ CƯỜI - MANG GIÁ TRỊ TRỌN ĐỜI

Hotline: 1900 3091

Địa chỉ: 210 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

Nha khoa quốc tế SQ Destist