Tiêu xương hàm là tình trạng thường gặp xảy ra sau khi mất răng. Thể hiện ở tình trạng vùng xương chân răng bị tiêu biến. Nếu không kịp thời điều trị, tiêu xương hàm có thể gây lệch khớp cắn, méo miệng rất mất thẩm mỹ và nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của bệnh nhân.

1. Răng bị tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm, còn được gọi là “mất xương hàm”, là tình trạng mất đi lượng xương quan trọng tại vùng xung quanh chân răng. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Mất răng: khi bị mất một hay nhiều răng, vùng xương hàm ở đó không còn nhận được áp lực khi nhai thức ăn, lâu ngày sẽ dẫn tới bị tiêu xương. Thông thường, sau khi bị mất răng khoảng 3 tháng, mật độ xương hàm sẽ suy giảm từ từ. Trong khoảng 12 tháng đầu tiên, 25% xương hàm ở vị trí răng mất sẽ tiêu biến. Sau khoảng 3 năm, xương hàm sẽ bị tiêu biến tới 45 – 60%. Và nếu không được chữa trị sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng
 • Bệnh nha chu: Nha chu là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới bị tiêu xương hàm. Khi bị viêm nha chu, sự viêm nhiễm tích tụ trong nước bọt có thể gây tổn thương và làm tiêu xương hàm
 • Thiếu chất: Trong trường hợp chế độ ăn uống của bệnh nhân không cân đối, gây thiếu canxi và vitamin D cũng là một trong những ý do làm yếu xương và dẫn tới tiêu xương hàm
Nguyên nhân răng bị tiêu xương hàm
Nguyên nhân răng bị tiêu xương hàm

2. Biểu hiện của tiêu xương khi mất răng

Khi bị mất răng chưa được phục hình kịp thời, sẽ dẫn tới răng bị tiêu xương hàm. Một số biểu hiện có thể nhận thấy của tình trạng này:

 • Tiêu xương hàm theo chiều dọc:phần xương của hàm dưới nướu bị tiêu hao hõm xuống, trũng sâu hơn so với xương hàm kế cận. Theo thời gian, vùng nướu ở vị trí tiêu xương cũng bị teo nhỏ lại.
 • Tiêu xương khu vực xoang:khi bị mất răng ở hàm trên, các đỉnh xoang sẽ tràn xuống, độ rộng của xoang tăng dần theo thời gian nếu không thực hiện lắp răng giả thay thế chân răng thật.
 • Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt:xảy ra trong các trường hợp mất nhiều răng ở cả hàm trên và hàm dưới. Các biểu hiện tiêu xương khi mất nhiều răng dễ phát hiện vì khuôn mặt người bệnh có thay đổi rõ rệt: khuôn miệng hõm vào, có nhiều nếp nhăn;
 • Hạ thấp xương hàm khi mất nhiều răng:nếu tình trạng tiêu xương hàm không được khắc phục kịp thời thì theo thời gian xương hàm sẽ bị tiêu biến dần dần đến các ống thần kinh nằm sâu bên dưới, gây khó khăn trong phục hồi xương hàm khi phục hình răng giả bằng phương pháp cấy ghép răng Implant.
Quá trình tiêu xương hàm
Quá trình tiêu xương hàm

3. Hậu quả của việc răng bị tiêu xương hàm

Khi răng bị tiêu xương hàm sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho thẩm mỹ và chức năng ăn nhai:

 • Thay đổi hình dáng khuôn mặt: Khi xương hàm mất khối lượng và kích thước, khuôn mặt có thể thay đổi. Điều này thường thể hiện qua khuôn mặt trở nên lõm, mất đầy đặn và xuất hiện nếp nhăn nhiều hơn.
 • Sự thay đổi về vị trí của răng còn lại: Vì không còn răng bên cạnh để duy trì vị trí, các răng còn lại có thể dần dần dịch chuyển và lệch khỏi vị trí ban đầu, gây ra sự bất thường về mặt hình dáng và chức năng của miệng.
 • Suy giảm chức năng ăn nhai: Sự mất mát tiêu xương hàm có thể làm cho việc cắn nhai trở nên khó khăn hơn dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa
 • Mất tự tin về ngoại hình: Sự thay đổi trong hình dáng khuôn mặt và vị trí của răng có thể khiến người mất răng tự ti về ngoại hình
 • Nguy cơ tăng về vấn đề răng miệng: Tiêu xương hàm yếu có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm nướu, sâu răng và các vấn đề răng miệng khác.

Xem thêm: Những Biến Chứng Nghiêm Trọng Khi Trồng Răng Implant Trễ

4. Cách khắc phục tình trạng răng bị tiêu xương hàm bằng phương pháp Implant

Có thể nói trồng răng implant là một phương pháp tối ưu nhất hiện nay để phục hình răng mất và hạn chế tiêu xương hàm.

Khi tiến hành trồng răng Implant, bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Titanium vào bên trong xương hàm rồi gắn khớp nối Abutment và thân răng sứ lên trên, giúp phục hình một chiếc răng giả có cấu tạo tương đương răng thật. Chân răng Implant sẽ thay thế chân răng thật đã mất, duy trì áp lực nhai lên xương hàm, ngăn chặn tình trạng tiêu xương, trồi răng, viêm nha chu và những hậu quả khác do mất răng gây ra.

Phương pháp trồng răng implant
Phương pháp trồng răng implant

SQ Dentist là một trong những nha khoa đi đầu trong lĩnh vực trồng răng implant an toàn – hiệu quả – nhanh chóng cho mọi trường hợp mất răng. Được trực tiếp thăm khám và chữa trị bởi những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nha khoa hàng đầu tại Việt Nam.

Tại nha khoa SQ không phân biệt tuổi tác, giới tính hay thời gian mất răng, khách hàng chỉ cần có đủ sức khỏe là có thể thực hiện trồng răng Implant. Trong trường hợp mất răng lâu năm, vùng xương hàm đã có hiện tượng tiêu xương, tụt lợi, bác sĩ sẽ chỉ định trồng răng Implant sau khi ghép xương hàm để có hiệu quả điều trị tốt.

SQ DENTIST - KIẾN TẠO NỤ CƯỜI - MANG GIÁ TRỊ TRỌN ĐỜI

Hotline: 1900 3091

Địa chỉ: 210 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

Nha khoa quốc tế SQ Destist