Những người lớn tuổi đa phần đều bị mất răng, thậm chí là mất hết cả hàm. Điều này có thể tạo ra nhiều khó khăn trong việc ăn uống và giảm chất lượng sức khỏe. Vậy có cách nào khắc phục và hạn chế mất răng ở người lớn tuổi hay không?

Cùng SQ Dentist tìm hiểu qua bài viết nhé!

Xem thêm bài viết: Giải Pháp Nâng Cao Sức Ăn Nhai Cho Người Mất Răng

1. Vì sao người lớn tuổi thường mất răng?

Cũng như nhiều bộ phận, cơ quan chức năng khác bên trong cơ thể, răng cũng chịu sự tác động của quá trình lão hóa. Tuổi tác càng lớn, hệ miễn dịch càng suy giảm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

1.1 Thiếu hụt canxi, dễ bị vi khuẩn tấn công men răng

Răng có cấu tạo và bản chất giống xương. Do đó, khi người lớn tuổi thiếu canxi trong cơ thể có thể dẫn tới men răng dễ bị tác động bởi vi khuẩn gây hỏng răng. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm và mất răng.

1.2 Sử dụng chưa đúng các sản phẩm chăm sóc răng miệng

Sự chăm sóc răng miệng đúng cách là quan trọng cho sức khỏe răng. Sử dụng không đúng các sản phẩm hoặc không duy trì thói quen chăm sóc răng thường xuyên có thể gây hỏng răng. Đặc biệt ở người lớn tuổi vệ sinh răng miệng không tốt là tác nhân chính gây ra các bệnh về răng miệng như nha chu, sâu răng, viêm nướu, … Nếu không chữa trị, kết quả cuối cùng là rụng răng, mất răng ở người già.

1.3 Mắc bệnh lý răng miệng nhưng không điều trị triệt để

Bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, hoặc viêm xoang không được điều trị kịp thời hoặc dai dẳng không được phát hiện và xử lý kịp thời ở người lớn tuổi có thể gây suy giảm răng và mất răng

1.4 Làm cầu răng sứ dẫn đến mất răng nhiều hơn

Một nguyên nhân cực kì phổ biến gây mất răng ở người lớn tuổi là làm cầu răng sứ không đúng cách có thể gây tác động xấu đến răng tự nhiên và dẫn đến việc mất răng nhiều hơn.

Thực tế cầu răng sứ không hoàn toàn phục hình chân răng, dễ dẫn tới tình trạng tiêu xương, ảnh hưởng các răng xung quanh và dẫn tới mất nhiều răng hơn.

Nguyên nhân người lớn tuổi mất răng
Nguyên nhân người lớn tuổi mất răng

2. Mất răng ở người già ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống?

2.1 Ảnh hưởng tới khuôn mặt

Rụng răng ở người già có thể gây móm, da mặt trở nên chảy xệ cùng với việc xuất hiện nhiều nếp nhăn khiến khuôn mặt trở nên già và lão hóa hơn.

Tình trạng lão hóa vì mất răng
Tình trạng lão hóa vì mất răng

2.2 Ảnh hưởng tới ăn nhai

Mất răng có thể dẫn đến thiếu răng và tiêu xương hàm từ đó gây khó khăn trong việc ăn uống, làm cho việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn và có thể dẫn tới các bệnh về tiêu hóa.

Ngoài ra, khoảng trống do răng bị mất có thể tạo điều kiện cho các răng còn lại dịch chuyển và lệch khớp cắn. Điều này có thể gây ra đau mỏi hàm, sự bất tiện khi ăn, và có thể dẫn đến các vấn đề như loạn năng thái dương hàm, đau ở vùng thái dương, và nhiều vấn đề khác phát sinh

Mất răng gây chán ăn và một số bệnh liên quan tới tiêu hóa
Mất răng gây chán ăn và một số bệnh liên quan tới tiêu hóa

3. Giải pháp khắc phục tình trạng mất răng ở người lớn tuổi

Đối với người lớn tuổi, việc đảm bảo ăn nhai là rất quan trọng cho sức khỏe và tinh thần. Để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, bác sĩ Nguyễn Sáng – giám đốc chuyên môn tại SQ Dentist khuyến nghị trồng răng Implant khi người lớn tuổi bị mất răng. Vì những lợi ích sau:

  • Implant giúp cô chú bị mất răng có thể khôi phục lại hàm răng như răng thật bao gồm: thẩm mỹ, ăn nhai… ngăn chặn tình trạng tiêu xương khi mất răng lâu năm.
  • Xử lý các bệnh lý do mất răng gây ra như: viêm nướu, tiêu xương,…
  • Giúp cô chú ăn nhai chắc khỏe, gia tăng sức khỏe và chất lượng cuộc sống

 

Xem thêm bài viết: Trồng Răng Implant Có Nguy Hiểm Không?

Bác sĩ Nguyễn Sáng chuyên gia cấy ghép implant tại SQ Dentist
Bác sĩ Nguyễn Sáng chuyên gia cấy ghép implant tại SQ Dentist

4. Chi phí trồng răng implant

TRỤ IMPLANT THÔNG THƯỜNG

TRỤ IMPLANT TITANIUM GIA CÔNG THƯỜNG

TRỤ IMPLANT CAO CẤP GIA CÔNG LẠNH

TRỤ IMPLANT GÒ MÁ (CẤY GHÉP Ở HÀM TRÊN TIÊU XƯƠNG 90%)

Kết luận

Trồng răng Implant không chỉ là giải pháp nâng cao sức ăn nhai, mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống. Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang phải đối mặt với vấn đề mất răng, hãy để lại số điện thoại bác sĩ tại SQ Dentist có thể tư vấn kỹ càng hơn.

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP