Một trong những nỗi lo của những người bọc răng sứ là khi tháo răng sứ hỏng có đau không? Quy trình tháo sứ hỏng, hết hạn bọc lại diễn ra như thế nào? Cùng nha khoa SQ tìm hiểu sự thật về quá trình tháo răng sứ hỏng và cách giảm đau một cách hiệu quả nhé!

1. Răng sứ hỏng là gì?

Răng sứ hỏng là tình trạng khi răng sứ trên răng không còn giữ được thẩm mỹ và chức năng ăn nhai do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Xem thêm: Bọc răng sứ giữ được lâu không?

Răng sứ hỏng là tình trạng khi răng sứ trên răng không còn giữ được thẩm mỹ và chức năng
Răng sứ hỏng là tình trạng khi răng sứ trên răng không còn giữ được thẩm mỹ và chức năng

2. Dấu hiệu của răng sứ hỏng là gì?

  1. Thay đổi màu sắc: màu của răng sứ có thể thay đổi từ màu ban đầu qua màu sẫm hơn, hoặc màu răng sứ không còn đồng nhất.
  2. Bong tróc hoặc nứt vỡ: răng sứ hỏng có thể có các vết nứt nhỏ hoặc các vết bong tróc trên bề mặt. Điều này có thể xảy ra sau một va đập hoặc do bị mài mòn dần theo thời gian.
  3. Đau nhức hoặc nhạy cảm: răng sứ hỏng có thể gây ra đau nhức hoặc nhạy cảm khi ăn uống hoặc khi bạn tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh.
  4. Răng sứ lung lay: răng sứ có thể bị lung lay, yếu hơn và không còn đảm bảo chức năng ăn nhai
  5. Tụt nướu: Phần chân răng lộ ra ngày càng nhiều tạo thành kẽ hở giữa nướu và răng sứ gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, chức năng ăn nhai giảm và có thể gây viêm nướu, sâu răng,…
Dấu hiệu răng sứ hỏng
Dấu hiệu răng sứ hỏng

Xem thêm: Bọc răng sứ bao lâu phải làm lại lần 2?

3. Nguyên nhân gây ra răng sứ hỏng

Chấn thương hoặc va đập: khi răng bị chấn thương hoặc va đập mạnh thì có thể gây ra tình trạng gãy, vỡ
Mài mòn tự nhiên: việc nhai cắn hàng ngày có thể gây ra mài mòn trên bề mặt răng sứ. Điều này dẫn đến việc răng sứ mất đi sự bóng bẩy và trở nên mờ mờ hoặc mất đi màu sắc vốn có.
Lựa chọn chất liệu kém: nếu răng sứ được làm từ chất liệu kém chất lượng hoặc không đáp ứng được yêu cầu, nó có thể dễ dàng bị hỏng. Chất liệu sứ không phù hợp có thể bị nứt, bong tróc hoặc thay đổi màu sắc.
Chế độ chăm sóc sai cách: chăm sóc răng miệng không đúng cách, bao gồm việc không đánh răng và không sử dụng chỉ dẫn hợp lý từ nha sĩ, có thể dẫn đến hỏng răng sứ và các vấn đề về sức khỏe miệng khác.
Thay đổi nhiệt độ: thường xuyên ăn các đồ nóng lạnh cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng sứ, đặc biệt khi bạn sử dụng các dòng sứ có chất lượng kém.
Răng sứ hết hạn: răng sứ không thể tồn tại bền vững mãi mãi và có thể trải qua quá trình lão hóa sau một thời gian dài. Khi răng sứ lão hóa sẽ rất dễ hỏng gây ra nhiều nguy hại cho thẩm mỹ nụ cười và sức khỏe
Không điều trị các bệnh lý về răng trước khi bọc: đây cũng là nguyên nhân dẫn tới răng sứ hỏng khi bạn không kiêm tra tình trạng răng miệng trước khi bọc sứ một cách kỹ càng.
Nguyên nhân răng sứ hỏng
Nguyên nhân răng sứ hỏng

4. Ảnh hưởng của răng sứ hỏng đối với sức khỏe

Răng sứ hỏng gây ra nhiều ảnh hưởng tới chất lượng thẩm mỹ nụ cười và khả năng ăn nhai của bệnh nhân:

4.1 Gây tổn thương, gây ra chảy máu mô mềm

Khi răng sứ bị hỏng sẽ dẫn tới việc các mô mềm trong miệng dễ bị tổn thương trong quá trình ăn nhai và thực hiện vệ sinh hằng ngày. Các vết thương, sưng tấy và chảy máu có thể xuất hiện.
Chảy máu chân răng khi bị răng sứ hỏng
Chảy máu chân răng khi bị răng sứ hỏng

4.2 Gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai

Răng sứ hỏng còn biến đổi màu sắc răng sứ còn nhiều hậu quả như: viêm nướu, tụt lợi… rất ảnh hưởng tới thẩm mỹ và ảnh hưởng tới kahr năng ăn nhai.
Ảnh hưởng của răng sứ hỏng tới cuộc sống

4.3 Gây ra bệnh lý răng miệng nghiêm trọng

Trong trường hợp răng sứ bị hỏng nặng thì cùi răng thật và các mô bên dưới đều có thể chịu ảnh hưởng. Điều này dẫn đến một loạt vấn đề răng miệng, bao gồm cả nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

5. Khắc phục bằng cách tháo sứ hỏng có đau không?

Khi bị gặp tình trạng răng sứ hỏng, nhiều người sẽ phải được bác sĩ chỉ định tháo sứ cũ để bọc lại sứ mới. Tuy nhiên nhiều người e dè lo sợ “Liệu phương pháp này có đau không?”
Thì để trả lời câu hỏi này, thì nó sẽ không gây đau đớn nếu được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và sử dụng các phương pháp hiện đại. Trong phần lớn các trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê cục bộ để làm tê liệt vùng xung quanh răng sứ, giúp bạn không cảm nhận đau đớn trong quá trình tháo răng.
Vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đi tháo sứ hỏng bọc sứ mới nhé!
Khắc phục tình trạng răng sứ hỏng
Khắc phục tình trạng răng sứ hỏng

SQ DENTIST – TRUNG TÂM NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC TẾ 

Địa chỉ: 210 Phạm Văn Hai, Phường 5, Quận Tân Bình

Hotline: 1900 3091

Website: sqdentist.vn

FanpageTrung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ Quốc Tế SQ Dentist

Xem thêm bài viết:
Trường Hợp Nào Nên Bọc Răng Sứ Lần 2
Khắc Phục Răng Sứ Hỏng Cho Kiều Bào Malaysia Chỉ Sau 36H